FOXCONN- NƠI TÔI TRƯỞNG THÀNH

FOXCONN- NƠI TÔI TRƯỞNG THÀNH

Ngồi nghĩ lại khoảng thời gian còn đi học, chỉ mơ ước sau này tìm được công việc đúng chuyên ngành của mình, nhưng từ khi vào làm việc tại Foxconn dường như những suy nghĩ ấy đã không còn là áp lực đối với tôi nữa....

 Sao Phải Đợi Một Công Việc Đúng Ngành Mới Bắt Đầu Làm Việc ? 

Tớ kể bạn nghe chuyện công ty

Khác xa với ngày xưa mình tới lớp

Cũng chẳng phải như mấy đứa từng lo sợ

Chẳng cơm áo gạo tiền, ganh ghét đua tranh

Cũng không phải những chuyện thi phi

Người này nói xấu người kia hay giành công kẻ khác

Chuyện mình kể những người chị người anh

Mỗi người một quê chưa từng gặp gỡ

Nhưng vẫn thương nhau

Như thể một gia đình !


    Những ngày là sinh viên, tôi có một nhóm bạn thân, vẫn hay ngồi tâm sự, ngồi kể cho nhau nghe những buồn vui của tuổi học trò, về những tiết học, những cuộc vui chơi, cả những mối tình của thời sinh viên nữa, quãng thời gian ấy có lẽ sẽ là đẹp nhất. Thấm thoắt bốn năm, những ngày cuối cùng của năm tháng ấy, chẳng thể diễn tả thành lời, cũng không thể kìm lòng nước mắt. Đó là sự bùi ngùi tiếc nuối khi cả nhóm phải xa nhau. Xa nhà, bốn năm, khoảng thời gian khá dài để cả nhóm thân nhau như anh em ruột thịt, chỉ cần một ánh mắt cũng đủ hiểu nhau. Ngày chia tay, mỗi người về một nơi, chỉ biết chúc nhau ra trường sẽ tìm cho mình một công việc ổn định và ở nơi đó sẽ có những người bạn mới thân thiết như tình cảm của tụi mình.

    Thấm thoắt đã hơn một năm ra trường, đi làm rồi nhỉ, từ ngày về quê xin việc gần nhà, có lẽ một phần vì công việc nên cả nhóm ít hơn những khoảng thời gian kể cho nhau nghe về cuộc sống, về công việc. Nhân cuộc thi : Viết Về Foxconn ( công ty mình đang làm việc đó), mình lại nghĩ ngay đến mọi người, mình muốn viết, muốn kể cho các bạn nghe những gì mình đã trải qua từ ngày rời ghế nhà trường, rời xa mọi người.

Chuyện mình muốn kể:

    Tháng 6 năm 2015, Foxconn là nơi đầu tiên khi ra trường tôi đặt chân đến, đó là một Tập đoàn chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Tôi, một sinh viên kinh tế mới ra trường, tìm được cho mình một công việc nhưng trái ngành mình đã học. Thấm thoắt hơn 1 năm trôi qua, khoảng thời gian không quá dài cũng không phải quá ngắn tôi gắn bó nơi đây, với biết bao kỷ niệm.

    Ngày đầu tiên đến công ty cũng giống như ngày đầu tiên đến lớp, chỉ khác một điều là lúc trước bố mẹ chuẩn bị cho mọi thứ, còn bây giờ chúng mình phải tự chu toàn tất cả cho bản thân, cùng với đó là sự bỡ ngỡ, lo lắng, rụt rè.

    Ngày đầu tiên làm việc tại Foxconn, tôi là một nhân viên của phòng đào tạo của công ty. Tất cả đều lạ lẫm với SOP (quy phạm thao tác), với máy móc thiết bị của dây chuyền, lại là một đứa con gái, công việc trái ngành, điều này thật sự là khó khăn rất lớn. Lần đầu tiên tôi biết đến dây chuyền sản xuất, quy định trong khi làm việc. Lại là một nhân viên của phòng đào tạo, điều quan trọng và cần thiết là phải biết thao tác tất cả các công đoạn và hiểu rõ toàn bộ cách thức, quá trình sản xuất ra một sản phẩm. Một công việc khác xa so với những gì mình đã học thật sự làm cho tôi cảm thấy vô cùng lo lắng. Nhưng với sự giúp đỡ, nhiệt tình chỉ bảo của các anh chị đi trước đã giúp tôi hiẻu rất nhiều về công việc, về con người nơi đây, kỹ năng làm việc nhóm mà đối với một người mới đi làm thì điều này thật sự cần thiết. Những ngày tôi được làm việc tại phòng đào tạo thật vui và ý nghĩa, tôi thấu hiểu sự khó khăn vất vả và sự nỗ lực của tất cả mọi người, những nhân viên ngồi dây chuyền, các cán bộ sản xuất cố gắng để làm ra được một sản phẩm đạt chất lượng. Công việc của tôi đòi hỏi sự cẩn thận chính xác, nhanh chóng, điều này rèn luyện cho tôi tác phong  nhanh nhẹn trong công việc, trong cách xử lý các vấn đề. Tuy bắt đầu với một công việc không đúng với chuyên ngành của mình nhưng tôi cảm thấy rất vui vì mình có thể trưởng thành từ những khó khăn buổi ban đầu đó, cùng với niềm hạnh phúc khi nhận được những tình cảm quý mến của các anh chị cùng làm việc với mình. Tôi thấy mình trưởng thành khi học them được nhiều điều mà ngay cả khi còn đi học tôi cũng chưa được học. Từ lúc đó tôi đã nghĩ, không phải một sinh viên mới ra trường cần phải có một công việc đúng như chuyên ngành mình đã học thì mới bắt đầu làm việc. Nếu có được điều đó thì thật sự là một may mắn, nhưng nếu bạn không may mắn đến như vậy thì không phải bạn không thể có được một công việc tốt. Dám học hỏi, dám khám phá những điều mới lạ thì đó là bản lĩnh, và tôi cảm thấy mình đã học được rất nhiều điều từ khi đến với Foxconn, là một nhân viên của phòng đào tạo. Tôi cảm nhận được những tình cảm thân thiết, gắn bó của các anh chị, bạn bè nơi đây khi được làm việc cùng nhau, sự quan tâm, giúp đỡ chia sẻ những khó khăn trong công việc, trong cuộc sống. Dù gặp khó khăn thế nào, chỉ cần bản thân mỗi người thật sự nỗ lực cùng với những tình cảm, tình đồng nghiệp dành cho nhau thì mọi thử thách đều có thể vượt qua, đối với tôi những nụ cười giòn giã hay cả những nỗi buồn, đều là những kỷ niệm khó quên.

    Làm việc tại Phòng đào tạo được 4 tháng, tôi muốn thử sức mình với một công việc mới, tôi thi tuyển vào bộ phận trợ lý hành chính, lại một lần nữa bỡ ngỡ vì công việc này khá là khác so với công việc trước đó của tôi. Nhưng tôi có niềm tin rằng sự cố gắng quyết tâm học tập làm việc của mình thì chắc chắn mình sẽ làm tốt được công việc này.

    Trợ lý hành chính là một công việc đòi hỏi khả năng linh hoạt, chính xác cao độ trong việc xử lý các công việc, bởi nó liên quan trực tiếp đến tiền lương và quyền lợi của nhân viên trong công ty. Anh chị trong bộ phận hều hết đều là những người lớn tuổi hơn tôi, có người đã từng làm ở đây từ những ngày đầu công ty mới thành lập. Tôi thuộc diện nhân viên trẻ, vừa mới ra trường, lại chưa lập gia đình, kinh nghiệm chưa có nhiều, hoàn toàn là “ lính mới” trong công việc này, tôi lớ ngớ chưa biết gì, được các anh chị đào tạo về chuyên môn, về công việc, các kỹ năng, cộng với chịu khó học hỏi từ các đồng nghiệp nên tôi cũng nhanh chóng bắt nhịp được. Hồi mới vào công ty thì tôi là một người kiệm lời,, khép kín, ít thể hiện trong quan hệ giao tiếp, nhưng từ khi được vào làm việc ở nơi đây với môi trường rất năng động, đặc thù công việc hằng ngày phải tiếp xúc với nhiều người, từ các chủ quản, các anh chị cấp trên, anh chị khác bộ phận, các cán bộ dưới dây chuyền sản xuất và trực tiếp tiếp xúc với nhân viên trong dây chuyền đã rèn cho tôi cách giao tiếp ứng xử với mọi người trong công ty. Qua học tập, rèn luyện, làm việc ở nơi đây, tôi hiểu thêm và học hỏi được rất nhiều từ mọi người trong cùng bộ phận, các anh chị đi trước mình. Ở chị Thương, người quản lý bộ phận hành chính toát lên một con người nhạy bén, nhanh nhạy, mẫu mực, vừa có năng lực, vừa thân thiện, được rất nhiều người quý mến. Chị Chiêm, chị Trang giàu tình cảm, luôn quan tâm đời sống cho các em của mình, chúng tôi có những lần sai sót cũng luôn nhẹ nhàng chỉ bảo hướng dẫn tận tình. Chị Thảo cương trực, rất giỏi trong việc xem xét và giải quyết các vấn đề xảy ra hằng ngày, chị thường khuyên dạy chúng tôi làm việc gì cũng cần tìm hiểu rõ ngọn ngành, làm đến nơi đến chốn, giải quyết việc gì đều phải đúng với quy định công ty, vừa hợp tình, vừa có lý. Tuy mỗi người một phong cách làm việc , nhưng tôi học được ở các chị mỗi người một cách làm hay, một cách giải quyết công việc nhanh chóng, kỹ năng tin học văn phòng, các phần mềm tin học cần thiết cho công việc tôi ngày càng thành thục mà trước đây khi còn đi học tôi chưa được ứng dụng nhiều, điều này là rất cần thiết đối với hầu hết các công việc trong thời đại công nghệ hiện nay.

    Ngồi nghĩ lại khoảng thời gian còn đi học, chỉ mơ ước sau này tìm được công việc đúng chuyên ngành của mình, nhưng từ khi vào làm việc tại Foxconn dường như những suy nghĩ ấy đã không còn là áp lực đối với tôi nữa. Thời gian đầu, đúng là việc không làm đúng ngành đã để lại một chút luyến tiếc đối với bản thân mình, có lẽ ai cũng sẽ có cảm giác đó, tôi cũng vậy. Nhưng qua một thời gian tôi đã tìm thấy niềm vui trong công việc mới. Foxconn đã giúp tôi có một công việc mà mình cảm thấy thích thú, một môi trường năng động, chuyên nghiệp, phù hợp với khả năng và để bản thân mình ngày càng được hoàn thiện, trưởng thành, một điều khiến tôi cảm thấy vui hơn nữa từ khi đi làm là thu nhập từ công việc không chỉ đủ trang trải cho cuộc sống tự lập của mình mà còn có điều kiện giúp đỡ bố mẹ. Và bây giờ đối với tôi làm đúng nghề hay trái nghề không phải là vấn đề, điều quan trọng là khi bạn đã được nhà tuyển dụng chấp nhận, được sự quan tâm giúp đỡ của rất nhiều người thì hãy chứng tỏ với mọi người rằng mình hoàn toàn đủ khả năng làm tốt công việc. Cơ hội thăng tiến, lương thưởng và các chế độ đãi ngộ xứng đáng sẽ đến với những người thực sự cố gắng và quyết tâm cao trong công việc.Làm trái ngành, trái nghề hãy đừng là “ ngõ cụt” hay “ bị kịch” với tất cả các bạn sinh viên mới ra trường, chỉ cần có lòng tin, có đam mê, quyết tâm học hỏi, nỗ lực cố gắng hết mình thì chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc trong công việc. Và đối với tôi, Foxconn- Nơi Tôi Trưởng Thành.

 Tác Giả: Thân Thị Thanh Lam

  Mã thẻ: V0227242
GIẢI KHUYẾN KHÍCH CUỘC THI "FOXCONN-ĐIỀU MUỐN NÓI "
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon FOXCONN - HAI TIẾNG THÂN THƯƠNG
icon FOXCONN IN MY EYES
icon Foxconn- Niềm Tin Vững Bước
icon Foxconn - Ngày trở lại
icon Công Nghiệp Đa Sắc Màu
icon Chào mi nhé - Hồng Hải
icon DUYÊN PHẬN VỚI FOXCONN
icon FOXCONN - NGÔI NHÀ THỨ HAI CỦA TÔI
icon Cảm ơn cậu - Foxconn !
icon Ký ức chợt hiện về !