DUYÊN PHẬN VỚI FOXCONN

DUYÊN PHẬN VỚI FOXCONN

Tôi bắt đầu công việc mới với nhiều niềm vui hơn, tiếp xúc với mọi người nhiều hơn. Mọi người ai cũng nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ tôi nhanh chóng làm quen với công việc. Chúng tôi cùng độ tuổi với nhau, cùng có lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ.....
 Đến với Foxconn với tôi là một cái duyên!

Thế là những ngày tháng mệt mỏi, chán nản tìm việc của tôi vẫn chưa có hồi kết, tôi nhận ra cuộc sống không phải màu hồng như tôi thường nghĩ. Sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm chưa có, ngoại ngữ không tốt thì cơ hội rất mong manh. Tôi thất vọng và quyết định làm công nhân, dù cho trước đó chưa bao giờ tôi mong muốn và nghĩ tới. Tôi rong ruổi tìm việc trong các khu công nghiệp, tình cờ biết đến Foxconn. Sau khi phỏng vấn thành công tôi được hẹn ngày đi làm. Cho đến ngay lúc này tôi vẫn luôn nghĩ: “Tôi đến Foxconn là cái duyên!”

Đó cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Còn nhớ, những ngày đầu đi làm, thời gian tăng ca dài đằng đẵng, ca làm đêm mệt mỏi, mặt mũi xơ xác…Và rồitôi cũng dần quen với công việc và học được nhiều điều ở nơi đây. Nhịp chảy của công việc cứ thế trôi qua, sự cần mẫn, chịu khó của những con người nơi đây khiến tôi biết nâng niu, trân trọng cuộc sống này hơn nữa. Tôi cố gắng, miệt mài làm việc thật tốt, hòa nhập với cuộc sống hiện tại, không ngừng cố gắng phấn đấu để công việc ngày một tốt hơn.

          Vậy là ngày đó cũng đến! Trong giờ giao ca, chị trưởng ca nói: “ Nhà mình có ai muốn làm OQC không? Ai biết sử dụng máy tính? Nhưng làm OQC sẽ chỉ làm ngày thôi, không đươc tăng ca mấy đâu”. Tôi suy nghĩ “khi chưa rõ mình giỏi gì, mình muốn gì, việc gì là hợp với mình nhất, vậy thì cứ làm đi, làm rồi mới biết là hợp hay không”. Dù đã quen với công việc hiện tại nhưng tôi vẫn muốn nắm bắt lấy cơ hội này và tôi đã tự để cử bản thân. Vậy là nguyện vọng của tôi được xem xét và chấp nhận. Tôi bắt đầu công việc mới của mình ở kho SCM.

 Tôi bắt đầu công việc mới với nhiều niềm vui hơn, tiếp xúc với mọi người nhiều hơn. Mọi người ai cũng nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ tôi nhanh chóng làm quen với công việc. Chúng tôi cùng độ tuổi với nhau, cùng có lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Với suy nghĩ mình làm việc gì cũng phải cố gắng học hỏi, làm việc có trách nhiệm, tôi cũng hoàn thành tốt công việc, được cấp trên tin tưởng, quý mến. Có lẽ, chính vì vậy mà cơ hội lại một lần nữa đến với tôi. Tôi gọi đó là cơ hội vì nó làm thay đổi công việc của tôi, cuộc sống của tôi đến tận bây giờ. Là ngày tôi sẽ nhớ mãi và trân trọng.

DUYÊN PHẬN VỚI FOXCONN

Vào 1 ngày xuân năm đó, anh trưởng phòng SCM tới chỗ tôi và hỏi: “Em là Huệ à? Em sinh năm 90 à? Em học đại học ra phải không, sao em lại làm việc ở đây, em biết tiếng anh không, biết vi tính không??? …….” Tôi miên man suy nghĩ: “Sao anh đó lại biết nhiều thông tin về mình quá vậy?”. Tôi hỏi lại: “Sao anh lại biết về em thế ạ?” Anh cười khó hiểu: “Anh xem trên facebook của em”. Đang mơ hồ nghĩ nghĩ có phải là anh nói thật hay không thì lại bị cắt ngang dòng suy nghĩ bởi lời đề cử của anh: “Em có muốn lên văn phòng làm việc không? Bên anh đang thiếu 1 nhân viên làm thanh toán? Em có thể suy nghĩ và trả lời anh sau cũng được”

Mãi sau này tôi mới biết, thì ra những thông tin mà anh biết được là do cấp trên ngày đó của tôi nói – người trưởng phòng đã rất quan tâm đến nhân viên của mình, không chỉ xem công việc có phù hợp hay không, làm việc có khó khăn gì không mà còn luôn tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cuộc sống cá nhân và gia đình của từng người. Tôi thầm cảm ơn trưởng phòng đã cho tôi cơ hội này, giới thiệu tôi với anh – cấp trên của tôi bây giờ

Nhớ lại quãng thời gian phân vân suy nghĩ lời đề nghị của anh, tôi đã rất lo lắng. Có người khuyên tôi: “Thôi đừng lên đó, không được thoải mái, cũng không được tăng ca, chỉ được lương cơ bản thôi, ở lại đây cùng mọi người cho vui”. Nhưng 1 số người lại khích lệ tôi: “Đó có thể chỉ là cơ hội cuối cùng của mình, khi cơ hội đến mình phải biết nắm bắt lấy, sau này có hối hận cũng không được nữa”…Tôi đắn đo lắm chứ, công việc cũng đã quen rồi, làm việc thoải mái, lương cũng đủ để chi tiêu. “Thành bại may rủi trong cuộc đời của con người tuy do nhiều yếu tố quyết định, nhưng suy cho cùng vẫn là do tính cách con người và do sự lựa chọn của cá nhân mà ra”

Vậy là tôi lại bắt đầu một công việc mới, tôi học và học, cố gắng tiếp thu thật nhanh những bài học, chỉ bảo của các anh chị , tranh thủ thời gian viết lại và làm theo cách hiểu của mình, cố gắng hoàn thành tốt công việc nhất có thể. Làm việc ở đây, nhiều lúc tôi cũng thấy stress quá, làm việc với các con số tỉ mẩn, tôi phải cẩn thận từng chút một, vì nếu làm sai 1 con số là tôi lại phải làm lại từ đầu. Tôi phải sắp xếp phân loại số liệu, chứng từ ra thành nhiều bản, nhiều cách khác nhau…Đồng nghiệp đã giúp tôi, động viên tôi cố gắng, cùng san sẻ công việc với tôi khi họ có thời gian rảnh rỗi. Vì vậy, tôi cũng thấy công việc của tôi nhẹ nhàng phần nào, tinh thần cũng thoải mái hơn nhiều. Tôi nói chuyện với mọi người nhiều hơn, cùng mọi người chia sẻ chuyện gia đình, cuộc sống…sau những giờ làm việc căng thẳng, tập trung. Nhớ những lúc công việc chưa hoàn thành, mọi người chỉ chăm chú vào công việc của bản thân và không nói chuyện với ai, đôi khi tôi cảm thấy yên ắng đến đáng sợ. Nhưng có lẽ vì thế đã tạo cho tôi tính tập trung, tính tự giác làm việc và hoàn thành tốt công việc được giao.

Nơi đây từ giám đốc đến trưởng phòng, ai cũng luôn quan tâm, lắng nghe những ý kiến của nhân viên, tạo điều kiện cho mọi người phát huy năng lực của bản thân. Động viên và định hướng cho mọi người học hỏi nhiều hơn, trau dồi kiến thức không chỉ có công việc mà còn những kỹ năng sống.

Vậy là, tôi cũng làm việc ở Foxconn được gần 3 năm. Ấy thế mà nhìn lại đôi khi có lúc áp lực tôi đã muốn buông xuôi. Thời gian trôi qua, tôi cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều, được Foxconn bao bọc, che chở, được sống trong tình yêu thương, sự quý mến của các bạn đồng nghiệp. Với tôi bây giờ lại nghĩ chúng ta đừng cố gắng tìm công việc theo đúng chuyên ngành của mình. Người chọn nghề hạnh phúc là được “cháy” đến tận cùng, nghề chọn người sẽ thành công nếu tận tâm. Trước khi mong chờ cơ hội đến, bạn nên học thật tốt, làm việc thật tốt. Như vậy chính bạn đã tạo cơ hội cho mình rồi đó. Và một khi cơ hội đến với bạn, hãy nắm bắt lấy nó, chọn ra con đường phù hợp với mình nhất

Vậy là, hai năm mười tháng tôi gắn bó với Foxconn, nhưng rồi tôi cũng phải xa nó, xa Foxconn mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Hội ngộ rồi cũng sẽ phải chia ly, bữa tiệc nào cũng có lúc tàn. Nhưng thời gian làm việc ở đây, tôi đã không hối tiếc. Tôi muốn cảm ơn, cảm ơn cái duyên đã đưa tôi đến Foxconn. Cảm ơn Giám Đốc, cảm ơn Trưởng Phòng đã tạo cơ hội cho tôi được học hỏi và làm việc nơi đây. Cảm ơn bạn bè đồng nghiệp đã luôn bên tôi, động viên giúp đỡ tôi những lúc khó khăn nhất. Chúc mọi người luôn vui vẻ, hạnh phúc. Chúc cho công ty làm ăn ngày càng phát triển, không ngừng vươn xa, thịnh vượng. Hy vọng rằng ngày nào đó tôi sẽ được gặp lại Foxconn, gặp lại mọi người và chúng ta lại cùng nhau làm việc, cùng nhau cố gắng……

                                                                                       Thân chào !

                                                                            Foxconn, FIH 20/10/2016

                                                                                  Nguyễn Thị Huệ

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon FOXCONN - HAI TIẾNG THÂN THƯƠNG
icon FOXCONN- NƠI TÔI TRƯỞNG THÀNH
icon FOXCONN IN MY EYES
icon Foxconn- Niềm Tin Vững Bước
icon Foxconn - Ngày trở lại
icon Công Nghiệp Đa Sắc Màu
icon Chào mi nhé - Hồng Hải
icon FOXCONN - NGÔI NHÀ THỨ HAI CỦA TÔI
icon Cảm ơn cậu - Foxconn !
icon Ký ức chợt hiện về !